Bỏ qua nội dung

Thực tập sinh cùng tìm hiểu cuộc phiêu lưu của món sushi

Tháng Một 15, 2016

Sang Nhật Bản đi làm việc, chắc hẳn các bạn thực tập sinh sẽ có dịp được thưởng thức món sushi truyền thống của đất nước Nhật. Vậy bắt nguồn của món ăn này là gì. Mời các bạn đón đọc bài viết tại đây!

1. Thực tập sinh xem cuộc hành trình của món ăn sushi

Ở Đông Nam Á, cơm bọc ngoài cá trong món sushi Nhật được bỏ đi khi chế biến; sushi cá hồi mới xuất hiện vài chục năm; và khi sang Mỹ, sushi có phong cách mới với rong biển bên trong, cơm bọc bên ngoài.
Trước đây, sushi vẫn còn xa lạ với nhiều người, nhưng giờ có mặt ở khắp mọi nơi, từ những quán nhỏ hè phố trở thành nhà hàng sang trọng do các đầu bếp nổi tiếng thế giới quản lý. Món ăn đơn giản chỉ gồm cơm nắm và cá sống này lại có một hành trình phiêu lưu đáng kinh ngạc khiến thực khách ngày nay phải ấn tượng.
Nigiri là một lát cá sống bọc phần trên nắm cơm nhỏ, maki là kiểu cơm cuộn lại và được cắt thành lát.
Khi sang Nhật Bản một thời gian các bạn đi xuất khẩu lao động tại Nhật sẽ thấy thích thú khi được thưởng thức món ăn giàu chất dinh dưỡng và mang nét truyền thống của người Nhật qua món sushi cầu kỳ này.

2. Cơm không phải để ăn mà giúp cá lên men

Bắt đầu từ thế kỷ thứ 8 thì tại khu vực Đông Nam Á đã xuất hiện một cách bảo quản mới: Cá để cả con bỏ muối rồi bọc cơm.
Có thể nhiều bạn thực tập sinh Nhật Bản không tin, nhưng từ ngày xưa các bậc tiền bối đã biết sử dụng những nguyên liệu này để ướp cá rồi.
Mục đích chính của cơm là ngăn cá bị hỏng. Cơm sẽ được bỏ đi trước khi đem cá đi chế biến thành món ăn. Tuy nhiên, trải qua nhiều năm, thời gian lên men giảm xuống và người ta bắt đầu ăn cả cá và cơm bọc cùng.

3. Sushi là một dạng đồ ăn nhanh

Đến đầu những năm 1800, Sushi trở thành một loại đồ ăn nhanh ở Tokyo và trở nên nổi tiếng hơn nhờ vào bếp trưởng Hanaya Yohei là người sáng tạo nên kiểu dáng mới cho sushi giống như ngày nay.
Món cá của ông được ướp bằng sốt đậu nành hoặc nấu qua để tránh bị hỏng. Sushi rẻ vẫn xuất hiện ở mọi nơi cho đến khi chính phủ đưa ra những chuẩn mực về đồ ăn và các đầu bếp bắt đầu mở nhà hàng riêng của họ.

4. Sushi cá hồi có lần đầu vào những năm 1980

Thực tập sinh sẽ ngạc nhiên khi nguồn gốc của cá hồi không phải từ Nhật Bản. Bởi mãi tới thập niên 80 khi người Na Uy đem đến lần đầu tiên tại Nhật Bản, sushi cá hồi từ đó mới ra đời.

5. Sushi thực tập sinh biết thường là nigiri hoặc maki

Tại đất nước Nhật Bản xinh đẹp, Sushi có tới hàng tá loại khác nhau bao gồm chirashi (một tô cơm với cá xếp phía trên), temaki (rong biển cuộn cơm hình nón) hay oshi (cơm, cá được xếp và cắt thành hình vuông vức).
Nhắc tới sushi, nhiều người chắc chắn chỉ nghĩ tới nigiri (một lát cá sống bọc trên nắm cơm nhỏ) hoặc maki (cơm cuộn lại và được cắt thành lát). Sashimi là một loại đồ ăn sống thường là cá hoặc tôm cua, được cắt lát mỏng.

>> Xem thêm: tin tức xuất khẩu lao động Nhật Bản

6. Cơm phải trộn giấm

Để thưởng thức món sushi thì các bạn thực tập sinh cần chuẩn bị cơm làm sushi. Loại cơm làm Sushi phải được trộn cùng giấm, nhào đúng cách và đảm bảo nhiệt độ đúng cách thì món sushi mới trọn vẹn.
Cơm làm sushi được trộn cùng giấm bằng một chiếc vá gỗ. Đầu bếp chuẩn bị cơm cần đảm bảo đúng nhiệt độ, độ dính để hạt không bị rơi vãi khi thực khách cầm lên nhưng vẫn có thể tan trong miệng lúc thưởng thức. Chính áp lực khi nhào cơm với giấm sẽ làm cho các lớp bên ngoài miếng sushi dày hơn bên trong.

7. Rong biển cuộn trong cơm không phải loại sushi phổ biến ở Nhật

Nếu tinh ý các bạn thực tập sinh Nhật Bản sẽ thấy tại các nhà hàng Nhật Bản ở nước ngoài, du khách sẽ thấy xuất hiện nhiều món ăn cuốn dạng mới với cơm bọc bên ngoài và rong biển cuộn bên trong. Thực chất đây là một xu hướng ăn kiểu Mỹ được đầu bếp Ichiro Masahita sáng tạo.

8. Sushi phải được ăn bằng tay

Trong khi thưởng thức sashimi bằng đũa thì các loại sushi bạn nên ăn bằng tay và từng miếng một.
Thưởng thức bằng cách này các bạn thực tập sinh Nhật Bản sẽ thấy thú vị và thưởng thức món ăn ngon hơn.

9. Cá được tẩm giấm và muối trước khi cắt lát

Giống như cơm, cá cũng được tẩm ướp với hai loại gia vị là giấm và muối trước khi đem thái thành lát và làm món sushi. Mùi tanh sẽ được trung hòa bằng cách rắc giấm lên trên miếng cá vào buổi sáng rồi mới đem chế biến. Nếu cá quá ướt, đầu bếp có thể thêm muối để giảm độ ẩm. Khi đó, miếng cá sẽ có màu sáng, thịt chắc, không bị quá ẩm và hết mùi tanh.

10. Lời kết

Với những thông tin phía trên về cuộc hành trình về món ăn sushi Nhật Bản, các bạn tu nghiệp sinh Nhật Bản sẽ thấy nước Nhật có nhiều thứ để bạn thưởng thức.
Vinaeximco sẽ luôn cập nhật những tin tức xuất khẩu lao động, tin tức văn hóa, phong tục Nhật Bản,… để gửi tới tất cả các bạn.

From → Tin tức

Gửi bình luận

Bình luận về bài viết này